เมื่อสองสามวันที่แล้วไปเดินย่อยอาหารหลังกินข้าวเที่ยงบริเวณหาดของเมือง Santa Monica ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานของผมมากนัก เห็นห้องน้ำสาธารณะเพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นานนี้ดูน่าสนใจดีเหมือนกัน เลยเก็บรูปมาฝากกันครับ จุดเด่นๆของอาคารห้องน้ำนี้คือตัวแผง perforated metal ที่นอกจากจะใช้เป็นแผงกั้นไม่ให้เห็นประตูของห้องน้ำอย่างประเจิดประเจ้อแต่ยังช่วยให้ระบายอากาศได้ดีแล้ว เขายังออกแบบเจาแผงนี้ให้เป็นเหมือนงานศิลปะ โดยการเจาะรูที่มีขนาดแตกต่างกัน (ด้วยความช่วยเหลือของคอมพิวเตอร์) เมื่อมองไกลๆจะเห็นเป็นรูปต่างๆที่เกี่ยวข้องกับบรรยากาศของริมหาดนี้ พร้อมทั้งเป็นป้ายบอกชื่อถนนที่อยู่ตรงแนวกับอาคารห้องน้ำนี้ไปพร้อมๆกัน

ภาพถ่ายทางอากาศจาก Google Earth แสดงให้เห็นอาคารห้องน้ำที่เขาวางเป็นจุดๆห่างกันประมาณ 290-400 เมตร และอยู่ตรง(หรือใกล้เคียง)กับแนวถนนด้านบน เพื่อให้ตัวอาคารนั้นเป็นตัวอ้างอิงถึงถนนได้ด้วย

ห้องน้ำชายและหญิงจะอยู่คนละฝั่งโดยมีผนังคอนกรีตเปลือยสีโทนน้ำตาลคั่นตรงกลาง

ห้องน้ำนี้อยู่ใกล้ๆกับถนน Ocean Park Blvd. แผง perforated metal นี้เป็นรูปคนพายเรือแคนู เพราะบริเวณนี้เคยเห็นมีทีมแข่งเรือแคนูมาซ้อมกันอยู่เหมือนกัน

ด้านห้องน้ำชาย



detail

โครงสร้างหลังคาเป็นแบบไม้เปลือยๆให้บรรยากาศบังกาโลริมหาด

บริเวณอาบน้ำล้างตัว


อ่างล้างมือ

ภายในห้องน้ำ ห้องน้ำชายที่นี่ไม่มีโถปัสสาวะ มีแต่โถส้วม 
ด้านบนเป็น skylight เท่าที่สังเกตดูเหมือนจะไม่เห็นโคมไฟเลย ไม่เขาซ่อนที่ใดที่หนึ่งก็คงจะปิดห้องน้ำก่อนที่จะมืด

ประตูห้องน้ำสีสันสดใส


ด้านหลังของ perforated metal panel จะเห็นว่ามีสองชั้นด้วยกัน

ห้อง mechanical


detail

อีกอาคารหนึ่งตรงถนน Ashland Ave. อันนี้รูปแล้วคล้ายๆรูปฝูงปลา (หรือแมวน้ำเกยตื้นหว่า?)

ดูกันใกล้ๆชัดๆ

อันนี้อีกจุดหนึ่ง

คงเป็นรูปถ่ายจากตรงนี้จริงๆ


detail สังเกตว่าเขาต้องมีการปิดให้มิดชิด คงกลัวคนปีนเข้าไปมั่วสุมกันตอนกลางคืน
ถ้าสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานนี้ เชิญได้ ที่นี่ ครับ |